Số 02 Đ. 2 Tháng 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một trong những bảo tàng được người Pháp xây dựng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1915. Kiến trúc toà nhà là sự kết hợp hài hoà từ vài nét đặc trưng của đền tháp Chăm (những đường gờ chạy quanh chân tường và các cột trụ, kiểu mái nhà) và kiến trúc Pháp vào đầu thế kỷ XX. Đã mang lại cho Bảo tàng Chăm một nét đẹp riêng so với các kiến trúc cùng thời. Ngày nay, nó được đánh giá là một trong những bảo tàng có kiến trúc độc đáo nhất Đông Nam Á .

Đến với Bảo tàng, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 400 hiện vật trong đó có các bảo vật quốc gia cùng nhiều tác phẩm đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc Champa từ khoảng thế kỷ V đến XV, được thể hiện qua nhiều chất liệu như sa thạch, đất nung, kim loại. Các hiện vật với chủ đề về những vị thần Ấn độ giáo và Phật giáo, các biểu tượng phồn thực, các con vật linh và các loại hình trang trí kiến trúc….

Các tác phẩm điêu khắc được  phân thành 12 bộ sưu tập tương ứng với các khu vực địa lý nơi bộ sưu tập được phát hiện đó là: Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương, Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tháp Mẫm, Bình Định – Kon Tum và Văn khắc Chăm. Tầng hai là khu vực trưng bày chuyên đề về Gốm Sa Huỳnh – Champa và Văn hoá Chăm Ninh Thuận.

Bảo tàng còn có không gian dành cho biểu diễn nghệ thuật, hoạt động giáo dục và khu dịch vụ ở sân vườn. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, một trong những Bảo tàng hạng I tai Việt Nam, với các tác phẩm điêu khắc đặc sắc được trung bày một cách hài hoà, khoa học theo chuẩn Bảo tàng hiện đại chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, thú vị trên hành trình tìm hiểu về con người, lịch sử, văn hoá của vùng đất.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ:  Số 02 Đ. 2 Tháng 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
Đánh giá của khách
0.0/10
0 bài đánh giá