GIỚI THIỆU VỀ CHÙA LINH ỨNG, BÃI BỤT

Chùa LINH ỨNG tọa lạc tại khu vực Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về hướng Đông Bắc, do cố Hòa thượng Thích Thiện Nguyên khai sơn. Chùa được khởi công xây dựng ngày 04 tháng 7 năm 2004 ( nhằm ngày 19 tháng 6 năm Giáp Thân) và khánh thành ngày 30 tháng 7 năm 2010 ( nhằm ngày 19 tháng 6 năm Canh Dần).

Toàn cảnh Chùa nằm trên một địa hình vững chãi, một khung cảnh bao la: sau lưng là núi, trước mặt là biển, mang vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy, khó có ngôi chùa nào có được.

Nơi đây, thuở xưa vốn là nơi hoang địa, cây cối um tùm, rậm rạp, đồi núi nhấp nhô đầy sỏi đá. Để có được mặt bằng rộng rãi như hôm nay, Chùa đã phải đầu tư biết bao công đức.

Tương truyền, vào thời vua Minh Mạng triều Nguyễn, vào buổi sáng tinh sương, dân chài ven biển nơi đây tình cờ phát hiện một tượng Phật nhô lên khỏi mặt cát. Dân làng nghinh nước về, lập am thờ phụng. Và đặt tên cho vùng này là Bãi Bụt ( Phật). Từ đó, nơi này sóng yên biển lặng dân chài an ổn làm ăn.

Theo lời cố Hòa Thượng Thích Thiện Nguyện kể lại thì sau ngày đất nước thống nhất, Hòa Thượng có dịp đi ngang qua đây bằng thuyền, được ngắm Sơn Trà vào một chiều lặng gió, cảnh quan thật đẹp và nên thơ.

 

Kết hợp giữa truyền thuyết và cảnh quan, Hòa Thượng đã phát khởi ý nguyện, nếu sau này có đủ nhân duyên thì sẽ tạo dựng nơi đây một cảnh Già Lam nghiệm tịnh.

Và rồi, nhân duyên đó đã đến. Ngay sau khi Hòa Thượng xây dựng xong chùa Linh Ứng Bà Nà tại khu du lịch Bà Nà, thì cũng được TP Đà Nẵng cấp đất xây dựng chùa tại nơi đây (năm 2004).

Quần thể Chùa Linh Ứng- Bãi Bụt được xây dựng trên diện tích đất 20ha bao gồm các hạng mục lớn như Chánh điện, Hậu tổ, Tăng xá, Giảng đường, Nhà khách, Phương trượng, Thư viện, Thánh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, tháp thờ Xá Lợi, tượng Phật Niết Bàn… và các hạng mục nhỏ: vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển…

Từ cổng Tam quan nhìn vào là 18 vị La Hán uy nghiêm xếp thành 2 hàng bên lối dẫn vào chánh điện. Chánh điện là nơi thờ phụng trang nghiêm, chính giữa là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, bên trái là tượng Bồ Tát Địa Tạng Vương và 4 vị Thiên Vương.

Điểm độc đáo nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc này là thánh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm. Đây là công trình kiến trúc mỹ thuật tâm linh độc đáo nhất, thu hút, tập trung nhiều tâm lực, trí lực, tài lực nhất.

Vì dự định kích thước thiết kế ban đầu của tượng là 32m nhưng khi hoàn thành đã cao 67m, với đường kính tòa sen 35m. Điều đó nói lên tính quy mô, sự cải tạo và gia cố vô cùng khó khăn.

Đây là pho tượng Quán Thế Âm được xem là cao nhất Đông Nam Á ( UNESCO công nhận). Bên trong lòng tượng có 12 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ, tầng trệt thờ Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Địa Tạng, từ tầng 2 trở lên thờ 12 ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm với hình dáng vẻ mặt tư thế khác nhau, tầng trên cùng thờ 7 vị Phật quá khứ.

Cảnh quan khu chánh điện kết hợp với pho tượng Bồ Tát Quan Âm…, tạo nên một bức tranh toàn cảnh thiêng thanh tịnh và trang nghiêm. Để tạo nên được cảnh đẹp này, có thể thấy được tâm huyết và sự đầu tư rất lớn của cố Hòa Thượng trụ trì trong việc xây dựng chùa.

Đến nay hầu hết các hạng mục công trình đều đã hoàn thành. Một công trình trọng điểm nữa mà cố Hòa Thượng trụ trì định thực hiện lúc sanh tiền là tôn tạo tượng đức Phật Thích Ca ngự tọa trên tòa sen cao 60m. Việc tôn tạo bức tượng này sẽ do vị kế thế trụ trì thực hiện trong tương lai gần khi hội đủ nhân duyên.

Chùa Linh Ứng- Bãi Bụt từ lâu đã là một trong những điểm đến tâm linh ưa thích của Phật tử và du khách thập phương trong và ngoài nước khi đến tham quan thành phố Đà Nẵng.

Chùa có một cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn, đây là một trong những yếu tố thu hút khách thập phương tham quan, chiêm bái. Khi đến chùa Linh Ứng- Bãi Bụt quý khách sẽ có cơ hội khám phá văn hóa Phật giáo cùng cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái độc đáo nơi đây./.

Thông tin liên hệ

Chưa có dữ liệu bản đồ.
  • Địa chỉ:  Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng